Tìm kiếm

IT Comtor là gì? Kỹ năng cần có là gì?

IT Comtor là gì?

-IT thuật ngữ được viết tắt từ Information Technology dịch ra là công nghệ thông tin, còn Comtor là từ viết tắt của Communicator dịch ra có nghĩa là người truyền đạt. vậy IT Comtor ta có thể hiểu là thông dịch viên lĩnh vực IT

Cơ hội nghề nghiệp của IT Comtor thì sao?

-Tại Việt Nam hiện nay IT comtor đang là công việc "hot" với sự đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Là quốc gia có sự đầu tư ngoại tệ nhiều nhất vào nước ta trong nhiều lĩnh vực. Hiện nay số lương người biết tiếng Nhật đã tăng, nhưng vẫn chưa đủnguồn nhân lực cũng như năng lực giao tiếp , truyền đạt tốt để đảm nhận vị trí .

-Định hướng nghề nghiệp của một IT Comtor rất có điều kiện phát triển đến các vị trí như BrSE, PM

Nội dung công việc của IT Comtor là gì?

1/ Dịch tài liệu dự án, dịch mail (tài liệu mô tả yêu cầu)

2/ Phiên dịch, truyền đạt cho các lập trình viên IT

3/ Liên lạc, trao đổi với khách hàng hoặc team phía Nhật (trường hợp offshore) qua các kênh 

4/ Quản lý tiến độ của team phát triển (tuỳ từng công ty, cũng có trường hợp do Project Manager hoặc Team leader đảm nhiệm)

Vậy để trở thành IT Comtor cần những kỹ năng gì?

Các IT Comtor phải chịu áp lực từ 3 phía: khách hàng người Nhật, team IT lập trình viên, và cấp trên của bạn (BSE)

Ngôn ngữ, khả năng biên dịch: nắm vững nghe – nói – đọc – viết, tiếng Nhật trình độ N2 trở lên; thành thạo cả hai ngôn ngữ Nhật và Việt. 

Kiến thức về IT: IT là một lĩnh vực khá rộng, là từ ngữ chuyên ngành và các kiến thức cơ bản cũng rất phong phú. Vì vậy bạn phải học hỏi để có kiến thức về công nghệ thông tin, nắm vững và biết cách dùng các thuật ngữ IT.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng giao tiếp tốt, biết dùng những câu giải thích dễ hiểu ngắn gọn

Kỹ năng kết nối các thành viên

Tiếng Anh tốt cũng là một lợi thế, vì nhiều thuật ngữ IT bằng tiếng anh.

Những điều tuyệt vời bạn sẽ nhận được khi trở thành một IT Comtor?

Bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về ngôn ngữ: điều này thật sự dễ hiểu và chắc chắn, bởi IT Comtor luôn phải tiếp xúc và có rất nhiều cơ hội làm việc với các đối tác nước ngoài, từ tiếng anh, tiếng Nhật, tiếng trung quốc, hàn quốc, tùy theo môi trường làm việc của bạn ở công ty thuộc đất nước nào, thì bạn nên trau dồi kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ, cũng như văn hóa ở đất nước đó.

Học được cách giao tiếp và ứng xử: bạn có thể giao tiếp với khách hàng, với đối tác, với sếp, với đồng nghiệp, công việc của bạn luôn xoay quanh rất nhiều loại người, ở các cấp bậc khác nhau, từ đó khả năng ứng xử của bạn cũng như cách thức giao tiếp sao cho hài hòa, dễ chịu,…. cũng ngày một phát triển theo.

Có thêm nhiều cơ hội để học hỏi hơn: việc giao tiếp với rất nhiều người, rất nhiều bộ phận, thứ bậc.. sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều điều, từ hành vi, cách nói chuyện, đến văn hóa ứng xử…..

Có kiến thức về nhiều lĩnh vực hơn: khi dự án code về ngân hàng, bạn phải tìm hiểu các từ khóa, từ ngữ chuyên ngành về ngân hàng, khi dự án code web về giáo dục, bạn lại phải tìm hiểu tất các các từ ngữ liên quan về ngành nghề đó,…. Từ đó, với thâm niên làm nhiều năm của mình, chắc chắn khối lượng kiến thức của bạn sẽ ngày một nâng cao ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. 

Mức thu nhập cao và có rất nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc. Theo khảo sát mới nhất về các ngành nghề trong công nghệ thông tin, thì lương của một IT 

Để thực hiện những điều trên, và có thể nói là ước mơ trở thành một IT Comtor chuyên nghiệp, thì những tố chất hay kỹ năng nào bạn cần phải có! Hãy đọc tiếp phần thông tin được chúng tôi tổng hợp dưới đây nhé !